โปรแกรมอันตราย ที่ไม่ควรหามาติดตั้ง

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่บุกรุกเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้  ไม่ว่าในลักษณะของการโฆษณาสินค้าหรือบริการ การชักชวนเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ หรือเกิดมาจากการติดตั้งโปรแกรม  ซึ่งทำให้เกิดสร้างความเดือดร้อนและความเสียหาย

1.Baidu PC Faster

 

 

การติดตั้งโปรแกรมนี้ทำให้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์รวน เพราะ PC Faster เข้ามาปรับแต่งค่าของระบบ (เพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้น) จนระบบเพี้ยน เหตุผลอาจเป็นเพราะค่าคอนฟิกของวินโดวส์ในแต่ละเครื่องมีโอกาสแตกต่างกันเยอะมาก ตามพฤติกรรมและโปรแกรมที่ติดตั้งไว้ในเครื่อง ดังนั้น มีโอกาสสูงที่ Baidu จะไม่เข้าใจค่าบางตัวจากโปรแกรมบางประเภท พอไปปรับเปลี่ยนค่าพวกนี้ย่อมทำให้เครื่องทำงานเพี้ยน นอกจากนี้มันจะยังแอบติดตั้งโปรแกรมที่เราไม่ต้องการอีกด้วย

2.Baidu Spark Browser

ถ้ามองดูเฉพาะฟีเจอร์ของโปรแกรมแล้วดูน่าสนใจมาก แต่จะยังถือว่าเป็นโปรแกรมอันตราย  เพราะโปรแกรมจะเป็น Spyware ที่ดักของมูลการใช้งานของยูสเซอร์ส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ประเทศจีน

3.Baidu PC App Store

เป็นโปรแกรมที่รวบรวมโปรแกรม เพื่อDownload โปรแกรมที่คุณต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม โปรแกรมนี้จะเป็นตัวเป็นมัลแวร์ เกาะติดคอยล้วงข้อมูลและแทกแซงเครื่องคุณอยู่ตลอดเวลา

 

4.AppsHat

มันเป็นโปรแกรมฟรีของ Somoto ที่ช่วยคุณหา Android Apps ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น แต่มันเป็นไวรัสชนิด Adware ชนิดหนึ่งที่จะคอยส่งโฆษณาสุดน่ารำคาญมาให้คุณดูเรื่อยๆ แถมลบมันออกไม่ง่ายด้วยนะ

5.Hao123

เป็นเครือของ Baidu เป็นเว็บไซต์ที่รวมลิงค์เว็บต่างๆเอาไว้ด้วยกันในเว็บเดียว เพื่อให้คุณท่องเว็บได้สะดวก แต่ก็เต็มไปด้วยโฆษณาจำนวนมาก และมันแอบแฝงเป็นไวรัสบังคับให้ตั้งหน้าเว็บมันเป็นโฮมเพจ

6.555.in.th

เป็นเว็บไซต์ที่คล้ายๆกับ Hao123 แต่ทำมาจากคนไทย และเป็นไวรัสบังคับให้ตั้งหน้าเว็บมันเป็นโฮมเพจเช่นกัน

ดังนั้น ผู้ใช้ควรระมัดระวังต่อการติดตั้งโปรแกรมต่างๆเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่างๆ

 

ขอขอบคุณ

https://www.1000tipsit.com/6-dangerous-programs-should-not-be-installed-on-the-computer/